เทคนิคการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะสำหรับผู้ชายที่มีปัญหา หนังศีรษะมัน และปัญหาผมร่วง

      นอกจากผู้หญิงที่มักจะมีปัญหาเส้นผมแบบต่างๆ รู้ไหมว่าผมผู้ชายนั้นก็ต้องการการดูแลและมีปัญหาเส้นผมต่างๆเช่นกันค่ะ ต่างกันที่ว่าผู้หญิงอาจจะใส่ใจดูแลเส้นผมมากกว่าผู้ชาย แต่สำหรับปัญหาเส้นผมนั้นสามารถเกิดได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

เรามารู้ว่าวิธีแก้ไขผมร่วงหนังศีรษะมันและการดูแลเส้นผมนั้นมีวิธีใดบ้าง

  1.    ไม่ควรสระผมบ่อยเกินไป   เนื่องจากการสระผมบ่อยทำให้น้ำมันบนเส้นผมที่เกิดเองตามธรรมชาติมีคุณสมบัติช่วยบำรุงหนังศีรษะและช่วยให้หนังศีรษะชุ่มชื่นและทำให้ผมมีน้ำหนักแต่การสระผมจะเป็นการกำจัดน้ำมันเหล่านี้ออกไปทำให้เส้นผมแห้งดูไร้ชีวิตชีวา
  2.  หมั่นบำรุงเส้นผม  สำหรับคนที่ผมยาวจำเป็นต้องได้รับสารอาหารและการบำรุงผมมากเป็นพิเศษ ควรใช้ครีมบำรุงผมหรือน้ำมันนวดหรือเซรั่มต่างๆที่ใช้สำหรับดูแลเส้นผมเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเพื่อเติมความชุ่มชื่นให้กับเส้นผม
  3.  ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมแต่พอดี  เมื่อผมยิ่งยาวยิ่งต้องควบคุมปริมาณผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมหากใช้มากเกินไปอาจทำให้ทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง หรือ ส่งผลให้สารเคมีตกค้างบนเส้นผมหรือหนังศีรษะ อาจจะทำให้รูขุมขนบนเส้นผมอุดตันหรือทำให้ผมอ่อนแอได้ หลุดร่วงง่ายควรใช้พอดีหรือค่อยๆเพิ่มทีละนิดจะดีกว่า
  4.  ห้ามหวีผมตอนผมเปียก  ขณะที่ผมเปียกเป็นช่วงเวลาที่เส้นผมเปราะบางมากและอาจจะทำให้ขาดง่ายจึงไม่ควรหวีผม แต่สามารถใช้ผ้าขนหนูซับเบาๆแต่ไม่ควรใช้ผ้าขนหนูเช็ดแรงอาจจะทำให้เกิดการกระชากของเส้นผม หรือ การเสียดสี  ควรตากลมรอให้ผมเริ่มหมาดจนเกือบแห้งจึงสามารถหวีผมได้ตามปกติ แต่ควรใช้หวีซี่ห่าง เพื่อลดการขาดหรือการหลุดร่วงของเส้นผม
  5.  หลีกเลี่ยงความร้อน  พยายามดูแลเส้นผมให้อยู่ห่างจากความร้อนมากที่สุด  ไม่ว่าจะเป็นการสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน  การใช้ไดร์เป่าผมหรือ โดนแสงแดดจัดเนื่องจากจะทำให้เส้นผมแห้งแตกปลายชี้ฟูและขาดง่ายค่ะ  ถ้าหากจำเป็นต้องออกแดดจริงๆสามารถสวมหมวกหรือสเปรย์กันแดดสำหรับเส้นผม
  6.    เล็มปลายผมเป็นประจำ  การตัดปลายผมที่เสียเป็นประจำจะช่วยให้สารอาหารถูกนำไปเลี้ยงเส้นผมส่วนที่เหลือได้อย่างเต็มที่  และ ช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้น การซอยตัดแต่งผมทุก 8-12 สัปดาห์ช่วยป้องกันปัญหาเส้นผมพันกันยุ่งเหยิงและใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมต่างๆได้ง่ายขึ้น
  7. อาหารที่มีประโยชน์   การใช้เซรั่มทำทรีทเม้นหลังจากการสระผมเป็นการบำรุงเส้นผมจากภายนอก แต่การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมจะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยเสริมสุขภาพเส้นผมให้ดีจากภายใน เช่น อาหารที่มีโปรตีน ธาตุเหล็ก วิตามิน สังกะสี และ ไบโอติน ที่สามารถหาได้ง่าย เช่น จากปลาแซลมอน หอยนางรม แมลงภู่ กล้วย ถั่วเหลือง ธัญพืช

ผักใบเขียว นม ไข่ เป็นต้น

       วิธีที่กล่าวมาข้างต้นเป็นวิธีการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หรือใครที่มีปัญหาดังกล่าวข้างต้นนั้นไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถใช้วิธีนี้ได้เช่นกันค่ะหรือถ้าหากต้องการดูแลเส้นผมเพิ่มเติมสามารถ เรียนทำผม เรียนเสริมสวยได้จาก สถาบันสอนตัดผมเรียนทำผมที่มีเทคนิควิธีการทางด้านเส้นผมโดยเฉพาะค่ะ

สนใจเรียนตัดแต่งผมหญิง เรียนเสริมสวย สถาบันสอนตัดผม BSA

ติดต่อ โทรศัพท์ 080-445-6090

ID Line : @Baimint หรือคลิ๊กลิ้งค์     http://nav.cx/2oBGPLd

Facebook :   https://www.facebook.com/bsahairstudio/

ดูเว็ปไซต์เพิ่มเติมที่   https://เรียนตัดผม.com/เรียนเสริมสวย