รู้จักปัตตาเลี่ยนที่ใช้ตัดผมผู้ชายและ การใช้งานปัตตาเลี่ยนในการตัดผมชาย

ความเป็นมาของปัตตาเลี่ยนคำเรียกปัตตาเลี่ยนจะเป็นภาษาที่เรียกคำพ้องเสียงจากคำว่า Battalion ที่แปลว่า “กองพัน” (ทหาร) โดยปัตตาเลี่ยนนี้ หากเป็นภาษาอังกฤษ คือ Hair clipper คำว่าปัตตาเลี่ยนนี้ มาจากหน่วยทหารที่ใช้ hair clipper เพื่อตัดผมและจึงเห็นเป็นภาพชินตาเมื่อทหารตัดผมด้วยเครื่องมืออันนี้ จึงเรียกชื่อ “ปัตตาเลี่ยน” แทน hair clipper มาตลอดโดยตลอด
ปัตตาเลี่ยนเป็นที่รู้จักสำหรับผู้ชายที่ เคยไปใช้บริการร้านตัดผมชายเพราะช่างตัดผมชาย จะใช้ปัตตาเลี่ยนเป็นอุปกรณ์หลักๆในการตัดแต่งทรงผม นอกเหนือจากนั้นก็จะมีการใช้อุปกรณ์อื่นร่วมด้วยเช่นกรรไกรตัด กรรไกรซอย และ หวีรูปแบบต่างๆที่ใช้ในการตัดผม
หลักการใช้งานเบื้องต้นมีดังนี้

 1. เลือกเบอร์ฟันรองปัตตาเลี่ยน ปัตตาเลี่ยนทุกเครื่องจะมาพร้อมชิ้นส่วนประกอบ สามารถตัดผมได้หลายความยาว หลายคนจะนิยมไถข้างสั้นกว่าผมด้านบน ถ้ายาวสุดจะเป็นเบอร์ 7 หรือ 8 คือผมจะยาวประมาณ 1 นิ้ว แต่ก็แล้วแต่ปัตตาเลี่ยนที่คุณใช้ด้วย ถ้าฟันรองปัตตาเลี่ยนสั้นกว่าเบอร์ 4 ไถแล้วจะเห็นหนังหัว หน้าร้อนก็มีหัวไหม้กันบ้างล่ะ
 2. เป่าผมให้แห้ง. อย่าใช้ปัตตาเลี่ยนทั้งๆ ที่ผมเปียก เดี๋ยวฟันปัตตาเลี่ยนจะขึ้นสนิมเอา
 3. ถือปัตตาเลี่ยนโดยเอาด้านที่มีฟันลง แล้วไถทวนเส้นผม แบบนี้จะตัดผมได้เยอะหน่อย
 4. อย่าไถเร็วเกินไป เดี๋ยวจะไปทึ้งผมหรือบาดหนังหัว. ถ้าค่อยๆ ไถไป นอกจากจะปลอดภัยแล้วทรงผมที่ได้ยังเรียบเสมอกันด้วย ที่คุณควรทำคือไถให้เสร็จในครั้งเดียว
 5. ถอดฟันรองปัตตาเลี่ยนออกแล้วพลิกปัตตาเลี่ยน. ค่อยๆ ไถเก็บผมแถวต้นคอให้เนี้ยบ อย่าลืมรอบหูด้วย ไม่ต้องรีบ เพราะไถผิดแล้วเดี๋ยวจะเป็นเรื่อง
  6.ไถปัตตาเลี่ยนจากไรผมลงมาที่ต้นคอ เพื่อเก็บรายละเอียด. ผมแถวต้นคอจะได้เรียบเนียน สบายหัว
 6. ไถกรอบหน้าใต้จอน คอยเล็งให้จอนสองข้างยาวเท่ากัน. ถ้าคุณหรือคนที่คุณตัดผมให้ไว้เครา อย่าลืมใช้ฟันรองปัตตาเลี่ยน จอนจะได้ค่อยๆ เหลือบบางๆ แล้วเข้มขึ้นที่เครา ไม่โดดออกมา
 7. ทำความสะอาดปัตตาเลี่ยนโดยใช้แปรงปัดเศษผมออกจากซี่ฟัน จากนั้นฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์ แล้วลงน้ำมันบางๆ. ใช้น้ำมันที่มากับปัตตาเลี่ยนตอนซื้อนั่นแหละ
  ปัตตาเลี่ยน ถือเป็นอุปกรณ์ตัดผมที่สำคัญที่สุดของช่างตัดผมชายเลยก็ว่าได้ ควรเลือกซื้อปัตตาเลี่ยนที่มีกำลังการใช้งานตัดผมสูง และไม่ร้อนในขณะที่ใช้งานนานๆ หรือใช้งานมากเกินไป หรือปัตตาเลี่ยนไร้สาย ก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของช่างตัดผมมือใหม่ ที่หัดใช้งาน จะได้ไม่เกะกะหรือจับได้ถนัดมือมากขึ้น ถ้าหากว่าสนใจเกี่ยวกับการจัดแต่งทรงผมผู้ชายในการเน้นการใช้ปัตตาเลี่ยนสามารถสมัครเรียนตัดผมชายได้จากสถาบันสอนตัดแต่งทรงผมชายที่เปิดสอนเทคนิคเกี่ยวกับด้านนี้โดยเฉพาะค่ะ
  สนใจเรียนตัดแต่งผมชาย สถาบันสอนตัดผมชาย หญิง
  ติดต่อ โทรศัพท์ 080-445-6090
  ID Line : @Baimint หรือคลิ๊กลิ้งค์ https://line.me/R/ti/p/%40baimint
  Facebook : https://www.facebook.com/bsahairstudio/
  ดูเว็ปไซต์เพิ่มเติมที่ https://เรียนตัดผม.com/เรียนเสริมสวย