ช่างตัดผมชายต้องรู้ สำหรับทรงผมมาตรฐานรองทรง ที่ชายไทยนิยมตัด ต้องตัดให้ทรงผมสวยรับกับใบหน้าและศีรษะลูกค้า

    ทรงผม หมายถึง  การตกแต่งผม ด้วยการตัดผม หรือการเซทผมก็ตาม ทำให้มีรูปร่างหน้าตาที่ดูดีขึ้นหรือเป็นเอกลักษณ์ ช่วยเพิ่มความมั่นใจและทำให้เราดูดีขึ้น ยิ่งสำหรับผู้ชายแล้ว หากเราตัดผม ได้ออกมาเยี่ยมรับรองว่าจะดึงดูดเพศตรงข้าม

แต่หากว่ายังไม่รู้จะตัดทรงอะไรดี สำหรับทรงผมรองทรงแบบมาตรฐานของชายไทยที่นิยมตัดกันแต่สามารถนำไปดัดแปลงหรือประยุกต์และเซตได้หลากหลายมากขึ้น

สำหรับการตัดผมชายนั้นช่างตัดผมจะต้องอาศัยไหวพริบและจะสังเกตว่ารูปศีรษะและลักษณะทรงผมไหนที่จะเหมาะกับลูกค้าแต่ละคนเพราะแต่ละคนนั้นจะมีเส้นผมที่ไม่เหมือนกันเช่น ผมอ่อนเส้นเล็ก ผมหยิกงอ บางคนมีผมหยักศกบางคนผมหยิกมากหรือเป็นลักษณะขอดกลม เป็นคนหอยทำให้ช่างตัดผมนั้นต้องหาวิธีแก้ไขเลือกแบบผมให้ถูกใจผู้มารับบริการแต่ละคน

สำหรับทรงผมมาตรฐานรองทรงจะมีด้วยกัน 3 แบบคือ

1. รองทรงสูงสำหรับผมรองทรงสูงจะมี 4 ทรงย่อยออกมาอีกดังนี้

1.1 รองทรงสูงนักเรียนม

1.2 รองทรงสูงกระทุ่มสั้น

1.3 รองทรงสูงกระทุ่มยาว

1.4 รองทรงสูงไว้หวี

2. ทรงผมรองทรงกลางจะมีแยกออกมา 2 ทรงดังนี้

2.1 รองทรงกลางทรงอังกฤษชั้นเดียว

2.2 รองทรงกลางรองทรงอังกฤษสองชั้นหรือแบบต่ำ

3. ทรงผมรองทรงต่ำจะมีแบ่งย่อยเป็น 2 ทรงคือ

3.1 รองทรงต่ำจอนบาง

3.2 รองทรงต่ำจอนหนา

      ข้อสำคัญของช่างตัดผมนั้นต้องพิจารณาก่อนที่จะลงมือตัดผมและควรศึกษารายละเอียดของทรงผมแบบต่างๆด้วยว่ารูปแบบการตัดแบบไหนบ้างที่ถูกต้องและผู้ที่ เป็นช่างตัดผมจะต้องทราบลักษณะการทอดตัวของเส้นผมว่าจะมีความวนเวียนไปในทางใด โดยสามารถใช้หวีทำการบีบผมให้ทั่วศีรษะเข้าทรงเดิมไว้ก่อน ก่อนที่จะลงมือใช้ปัตตาเลี่ยนเริ่มต้นตัดผมโดยการตั้งหน้าปัตตาเลี่ยนพร้อมเรียงเส้นผมพร้อมกับการรักษาหน้าปัตตาเลี่ยนให้ได้ระดับเที่ยงตรงตลอดด้วย  อีกทั้งการออกแบบทรงผมช่างตัดผมจะต้องสังเกตทรงรูปศีรษะของลูกค้าว่าด้านใดโหนกทุยหรือแฟบจะได้เสริมเติมแต่งไม่ให้ทรงผมเบี้ยว ถึงแม้ว่าช่างจะตัดผมให้เท่าเทียมหรือเสมอกันก็ตามแต่ถ้าหากรูปกะโหลกศีรษะลูกค้าไม่เท่ากันก็จะต้องแก้ไขที่ความยาวของเส้นผมด้วยเช่นกัน

       ดังนั้นในรายละเอียดของการตัดแต่งผมชายไม่ใช่ว่าเราสามารถใช้อุปกรณ์ตัดผมอย่างเช่นปัตตาเลี่ยนหรืออุปกรณ์อื่นๆเป็นแต่ส่วนสำคัญก็คือการออกแบบทรงผมและการรู้จักรูปแบบทรงผมต่างๆรวมไปถึงการตัดให้เหมาะกับลูกค้าแต่ละคนให้เกิดความพอใจ สามารถศึกษาหาข้อมูลเรียนตัดผมชายเพื่อต่อยอดอาชีพด้านนี้โดยเฉพาะจากสถาบันสอนตัดผมชายหญิงที่จะเน้นสอนเทคนิคทางด้านนี้อย่างละเอียดค่ะ

สนใจเรียนตัดแต่งผมชาย สถาบันสอนตัดผมชาย  หญิง

ติดต่อ โทรศัพท์ 080-445-6090

ID Line : @Baimint หรือคลิ๊กลิ้งค์     https://line.me/R/ti/p/%40baimint

Facebook :   https://www.facebook.com/bsahairstudio/

ดูเว็ปไซต์เพิ่มเติมที่   https://เรียนตัดผม.com/เรียนเสริมสวย